ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

Gulf ผสานความร่วมมือกับพันธมิตรเวียดนาม TTC Group ร่วมกันลงทุนใน โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์

thanwat — 9 สิงหาคม 2561 09:28


Gulf International Holding Pte. Ltd หรือ GIH หนึ่งในบริษัทลูกข่ายของยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานอย่างกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้เข้าเจรจาผสานความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจอย่างกลุ่ม TTC Group ของเวียดนาม เพื่อเริ่มดำเนินโครงการก่อสร้าง โรงไฟฟ้า สำหรับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ นับเป็นก้าวสำคัญของกัลฟ์ในการเปิดเกมรุกขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ

GIH เริ่มนำร่องเปิดเกมรุกด้านธุรกิจพลังงานไปยังประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยพุ่งเป้าไปที่เวียดนาม เนื่องจากเวียดนามกำลังมีการขยายตัวด้านอุตสาหกรรมสูงมาก ประชากรก็เพิ่มจำนวนต่อเนื่อง ทำให้เวียดนามในวันนี้มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว นี่จึงเป็นโอกาสอันดีในการก้าวไปสู่ตลาดต่างประเทศของกลุ่มกัลฟ์ในเรื่องของการผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทน อีกหนึ่งปัจจัยที่สอดคล้องก็คือ เวียดนามเป็นประเทศในอาเซียนที่มีความพร้อมในด้านการลงทุนสำหรับพลังงานทดแทนโดยเฉพาะในพลังงานแสงอาทิตย์ กลุ่มกัลฟ์จึงเปิดเกมเดินหน้าเข้าร่วมเจรจาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมลงทุนกับ ThanhThanh Cong Industrial ZoneJoint Stock Company หรือ TTC Group ของเวียดนาม โดยเริ่มต้นทำสัญญาร่วมลงทุนกันในโครงการก่อสร้าง โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ TTCIZ-01 ทางกลุ่มกัลฟ์ได้เข้าถือหุ้นถึง 49 % และร่วมลงทุนกับโครงการแรกนี้ถึง 2,000 ล้านบาท ส่วนทาง TTC Group ถือหุ้น 51% ซึ่งตั้งเป้ากันว่า โรงไฟฟ้า ที่จะสร้างขึ้นมานี้จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงถึง 48 เมกะวัตต์

การร่วมมือครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อยจึงนำมาสู่การเจรจาต่อเนื่องกับการร่วมมือกันของ GIH กับ TTC Group ในโครงการก่อสร้าง โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ TTCIZ-02 อันเป็นโครงการก่อสร้าง โรงไฟฟ้า แห่งที่ 2 และเช่นเดิม GIH ได้เข้าไปถือหุ้นถึง 49 % ลงทุนไปสูงถึง 53.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.7 พันล้านบาท TTC Group ถือหุ้น 51% เหมือนเดิม ซึ่ง โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ TTCIZ-02 นี้คาดว่าน่าจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงถึง 50 เมกะวัตต์ และทั้งสองโครงการนั้นอยู่ที่ตำบล Trang Bang จังหวัด Tay Ninh ของเวียดนาม สำหรับโครงการ TTCIZ-02 ที่เพิ่งทำสัญญาเสร็จไปได้ส่งเรื่องไปทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับด้านพลังงานของเวียดนามแล้ว ซึ่งทางกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าประเทศเวียดนามก็อนุมัติให้ผ่านทุกประการ การก่อสร้างโครงการที่ 2 นี้จะเริ่มตอนไตรมาส 3 ของปี 61 และจะเริ่มเปิดใช้จริงในเชิงพาณิชย์ตอน มิ.ย. ปี 62

สำหรับกลุ่ม TTC Group ของเวียดนาม ที่ทางกลุ่มกัลฟ์ เข้าไปร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจร่วมลงทุนในเรื่องของพลังงานครั้งนี้ เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของเวียดนาม มีมูลค่าสินทรัพย์รวมประมาณ 1,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดำเนินธุรกิจที่หลากหลายทั้ง เรื่อง แหล่ง ผลิต ไฟฟ้า ใน ประเทศไทย ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โรงแรมท่องเที่ยว ไปจนถึงธุรกิจเกี่ยวกับเกษตร การเข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์ในครั้งนี้จึงนับเป็นสัญญาณที่ดีในการรุกตลาดต่างประเทศของกลุ่มกัลฟ์


คำค้น: แหล่ง ผลิต ไฟฟ้า ใน ประเทศไทย, โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์