ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

จับตามองการเพิ่มขึ้นของคู่แต่งงานจากบริการหาคู่ 2018

ณรรทมณ ทองดี — 12 ตุลาคม 2561 03:42


จับตามองการเพิ่มขึ้นของคู่แต่งงานจากธุรกิจหาคู่ในปี 2018 ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจากปีที่แล้วถึง 2 เท่า

 

อัตราของคนที่ทำงานแบบขมักเขม่นในกรุงเทพกำลังเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด พอๆ กับการขยายตัวของธุรกิจทุกๆ ขนาด จากข้อมูลล่าสุดที่สำรวจโดย Meetnlunch ผู้ให้บริการหาคู่ หรือ Matchmaking service และ Coaching service พบว่าในปี 2561 คนกรุงเทพที่แต่งงานจากบริการหาคู่ เพิ่มจากสัปดาห์ละ 3 คู่ เป็นสัปดาห์ละ 8-9 คู่โดยเฉลี่ย และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

คนกรุงเทพมีความไว้วางใจบริการหาคู่ขึ้นมาก และมีไลฟ์สไตล์ที่มองว่าบริการหาคู่ก็เหมือน service อื่นๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะคนวัยทำงานระดับ B, B+, A, A+ ที่จบจากต่างประเทศ


จากภาพรวมแล้วธุรกิจในกรุงเทพกำลังอยู่ในช่วงขยายตัว  ผู้คนวัยทำงานเข้าสู่โหมดทำงานเกือบ 70% ในการดำเนินชีวิต ส่งผลให้โอกาสในการเข้าสังคม พบปะผู้คนใหม่ๆ นอกเหนือจากในที่ทำงานลดลง หรือแม้จะมีคนแนะนำ แต่ก็ยังรู้สึกว่าสามารถเลือกได้มากกว่าเมื่อใช้บริการหาคู่ แม้คนกรุงจะมีอัตราการใช้งานบริการหาคู่ที่สูงขึ้น แต่ผู้คนตอบตกลงกับโปรไฟล์คู่เดทที่เสนอให้ง่ายขึ้น โดยกว่า 50% พอใจกับโปรไฟล์ที่แม่สื่อนำเสนอให้ในสองเดือนแรกของการเป็นสมาชิก

 

คนกรุงคบหากันจากเพื่อนแนะนำเพื่อนน้อยลง เพราะคิดว่ามีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของตนกับเพื่อนและไม่สามารถเลือกได้

คุณตรีทิพย์ (พีท) หัวหน้าทีมที่ปรึกษา บริษัทหาคู่ Meetnlunch กล่าวว่า “จากจำนวนสมาชิกที่เพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ ปี แสดงให้เห็นว่าคนกรุงเทพใช้บริการหาคู่มากขึ้น แต่การคบหากันจากเพื่อนแนะนำเพื่อนกลับน้อยลง โดยเฉพาะในกลุ่ม B B+ และ A ที่เป็นเช่นนี้เหตุผลหนึ่งคือ พวกเขาคิดว่าบริการหาคู่ตอบโจทย์มากกว่า เพราะไม่อยากตัดโอกาสในการพบคนที่ใช่ของตัวเองให้น้อยลง จึงทำให้คนส่วนใหญ่สะดวกใจที่ใช้บริการหาคู่ มากกว่าเพื่อนแนะนำเพื่อน”

ซึ่งสอดคล้องกับเหตุผลที่ Celebrity ท่านหนึ่งได้กล่าวไว้คือ “ภาพลักษณ์หน้าตาทางสังคมในจุดที่ดิฉันยืนอยู่ บริการหาคู่ถือว่าจำเป็นมาก การที่จะใช้แอปพลิเคชั่นหรือบอกต่อทุกคนว่าฉันโสด มันทำให้ภาพลักษณ์ทางสังคมเป็นไปในทางที่ไม่เหมาะสม”

รวมถึงอีกหนึ่งเหตุผลจากผู้ใช้บริการซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูง กล่าวว่า “ในวันหนึ่งผมพบคนเยอะในสังคมดีๆ ก็จริง แต่ด้วยเรื่องของภาพลักษณ์และเวลา ทำให้ผมตัดสินใจใช้บริการหาคู่ เพราะมีการสกรีนคนให้แล้ว ทำให้มั่นใจได้มากกว่า”

แก่นสำคัญของการเติบโตของบริการหาคู่อย่างแท้จริง คือการทำให้คนกรุงเทพส่วนใหญ่ หันมาเชื่อมั่นและเปิดใจลองใช้บริการหาคู่ ขณะเดียวกันบริษัทจัดหาคู่ก็ต้องเพิ่มประสิทธิภาพการบริการให้มีความสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

 


คำค้น: บริการหาคู่, บริษัทหาคู่, บริษัทจัดหาคู่, จัดหาคู่, หาคู่ กรุงเทพ, meetnlunch