ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

วิธีใส่หน้ากากอนามัย ใส่อย่างไรให้มั่นใจได้ว่าปกป้องทางเดินหายใจของคุณได้ชัวร์

Malee — 11 เมษายน 2562 15:38


สภาพแวดล้อมในเมืองใหญ่ของทุก ๆ ประเทศทั่วโลกในขณะนี้ก็จะมีความคล้ายกันตรงที่เต็มไปมลพิษทางอากาศจากฝุ่นควันต่าง ๆ การเดินทางและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองวันนี้จึงค่อนข้างสุ่มเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ บริษัทประกันภัย หลายแห่งมีการรวบรวมข้อมูลสถิติเกี่ยวกับลูกค้าที่เบิกค่าใช้จ่ายประกันสุขภาพ ซึ่งเผยให้เห็นว่า ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ขอเบิกจ่ายค่าชดเชยในประกันสุขภาพจะเจ็บป่วยจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ สิ่งนี้สะท้อนว่ามลพิษในอากาศที่เพิ่มขึ้นทุกวันในเมืองใหญ่ส่งผลต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้คนโดยตรง การสวมใส่หน้ากากอนามัย จึงเป็นหนึ่งวิธีการที่จะช่วยป้องกันเราทุกคนไม่ให้เจ็บป่วยจากมลพิษในอากาศ แต่ทว่าการสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องนั้นหลายคนยังไม่ทราบ ครั้งนี้เราจึงจะมาแนะนำ วิธีใส่หน้ากากอนามัย ให้ถูกต้องและปกป้องคุณได้มากยิ่งขึ้น

เชื่อว่าหลายคนอาจจะสับสนเวลาจะสวมหน้ากากอนามัย ว่าจะเอาด้านที่มีสีออกนอกดี หรือ ด้านที่มีสีขาวออกด้านนอกดี ก่อนจะไปถึงเรื่องนั้น ก็ต้องมารู้ก่อนว่าหน้ากากอนามัยที่เราใช้กันอยู่นั้นมีแบบไหนกันบ้าง โดยทั่วไปแล้ว หน้ากากอนามัยจะมีอยู่ 2 แบบคือ

  • หน้ากากอนามัยทั่วไป ก็คือแบบที่เราเห็นคุณหมอและพยาบาลใช้กันตามโรงพยาบาลนั่นเอง แบบนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไป คุณสมบัติก็คือ สามารถใช้ป้องกันฝุ่นละอองในอากาศได้ ป้องกันเชื้อโรคที่มาจากการไอ หรือจามได้ แต่ไม่ 100 % เนื่องจากด้านล่างของหน้ากากยังมีช่องให้อากาศผ่านเข้าได้
  • หน้ากากอนามัยแบบ N95 หน้ากากแบบนี้จะมีความมิดชิดกว่า เพราะใช้ครอบลงไปที่ปากและจมูกเลย ประสิทธิภาพในการปกป้องจึงดีกว่า เป็นเสมือนหน้ากากเฉพาะทาง คุณสมบัติในการปกป้องนั้นเหนือกว่าแบบแรกป้องกันเชื้อโรคขนาดเล็กที่อยู่ตามอากาศได้ดีกว่า จะมีใช้กันในวงการวิทยาศาสตร์ วงการแพทย์ที่ต้องมีการป้องกันจากเชื้อโรคอันตราย หรือสารเคมี

ในการใช้งานสำหรับชีวิตประจำวันของเรา สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 2 แบบ แต่หน้ากากอนามัยทั่วไปจะหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูกกว่า สามารถป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคได้ดีระดับหนึ่ง จึงขอแนะนำรูปแบบนี้ ส่วน วิธีใส่หน้ากากอนามัย แบบทั่วไปนี้ให้ถูกต้องก็คือ ให้คุณพลิกด้านที่เป็นสีออกข้างนอก ด้านสีขาวจะอยู่ด้านใน และให้ด้านที่มีแถบลวดอยู่ด้านบน หากเป็นแบบไม่มีสีก็ให้สังเกตจากรอยพับ หากเห็นมุมของรอยพับชี้ลงด้านล่างก็ให้เอาด้านนั้นออกนอก และเวลาใส่ก็ให้สวมให้พอดีกับใบหน้าให้มากที่สุด เท่านี้ก็จะเป็นการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องแล้ว

อย่างไรก็ดีแม้เราจะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งตอนออกจากบ้าน ก็ใช่ว่าเราจะปลอดภัยจากปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจแบบ 100% เพราะเชื้อโรคและมลพิษในอากาศมีอยู่ในทุกที่แม้แต่บ้านของเราเอง ทางเลือกหนึ่งที่ควรจะต้องพิจารณาควบคู่กันด้วยนั่นก็คือ การทำ ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ กับ บริษัทประกันภัย ที่คุณไว้ใจ เป็นทางเลือกสำหรับการดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในอนาคตหากเราต้องเจ็บป่วย ซึ่งวันนี้การทำประกันสุขภาพก็ไม่ยุ่งยากแล้ว คุณสามารถเลือกแผนประกันที่คุณถูกใจและ ซื้อประกันออนไลน์ ได้แล้ว

การประกันสุขภาพ จากซิกน่า หนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่พร้อมอยู่เคียงข้างคุณในยามเจ็บป่วย เบี้ยประกันชีวิตลดหย่อนภาษี เริ่มต้นไม่แพงเพียง เดือนละ 452 บาท แต่ให้ความคุ้มครองสูงสุดถึง 300,000 บาทต่อโรค หากคุณสนใจสามารถ ซื้อประกันออนไลน์ กับเราได้แล้ววันนี้


คำค้น: ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ, การประกันสุขภาพ, เบี้ยประกันชีวิตลดหย่อนภาษี