ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

มูลนิธิ The Big Heart Foundation ขยายขอบเขตพิจารณารางวัลสำหรับการอุทิศตนเพื่อผู้ลี้ภัยมูลค่า 136,000 ดอลลาร์ ครอบคลุมทั่วเอเชียและแอฟริกาในปี 2563

pr360 — 7 พฤศจิกายน 2562 02:37


          ทุกประเทศทั่วทวีปแอฟริกาจะอยู่ภายใต้ขอบเขตทางภูมิศาสตร์ของการพิจารณารางวัล Sharjah International Award for Refugee Advocacy and Support (SIARA) มูลค่า 136,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2563 นี้ หลังจากมีการขยายขอบเขตพิจารณารางวัลไปยังแอฟริกาเพิ่มเติมจากเขตอำนาจที่มีอยู่เดิมในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (MENA) รวมถึงภูมิภาคเอเชีย ภายใต้ความพยายามครั้งล่าสุดของรัฐชาร์จาห์เพื่อยกย่องการมีส่วนร่วมด้านมนุษยธรรมอย่างโดดเด่นขององค์กรท้องถิ่นในทวีปแอฟริกา ซึ่งรองรับผู้ลี้ภัยมากกว่าร้อยละ 26 ของประชากรผู้ลี้ภัยทั่วโลก 

          สำหรับการมอบรางวัลครั้งที่ 4 ที่จัดโดยมูลนิธิ The Big Heart Foundation (TBHF) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อมนุษยธรรมระดับโลกที่ตั้งอยู่ในรัฐชาร์จาห์ ร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) จะเปิดรับการเสนอชื่อผู้เข้ารับรางวัลจากประเทศต่าง ๆ ทั่วภูมิภาค MENA เอเชีย และแอฟริกา ไปจนถึงวันที่ 17 ธ.ค. 2563 

          การมอบรางวัลครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มูลนิธิ TBHF จะเปิดรับการเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผ่านเว็บไซต์ https://tbhf.ae และเปิดให้กับองค์กรและบุคคลทั่วโลกสามารถเข้าไปการเสนอชื่อหน่วยงานด้านมนุษยธรรมที่พวกเขารู้สึกว่าสมควรได้รับรางวัลได้โดยตรง เพื่อให้ตัวแทนขององค์กรไม่แสวงผลกำไรในภูมิภาคเป้าหมายได้มีโอกาสเข้าถึงรางวัลมากที่สุด 

          รางวัล SIARA เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของ ชีค ดร. สุลต่าน บิน มูฮัมหมัด อัล กาซิมิ สมาชิกสภาสูงสุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเจ้าเมืองชาร์จาห์ กับพระมเหสี ชีคกะ จาวาเฮอ บินท์ โมฮัมหมัด อัล กาซิมิ ผู้เป็นองค์ประธานมูลนิธิ TBHF และ UNHCR Eminent Advocate for Refugee Children ซึ่งประสงค์ให้เกิดการตระหนักอย่างเป็นรูปธรรมถึงการมีส่วนร่วมด้านมนุษยธรรมที่สำคัญต่อการส่งเสริม สนับสนุน และสรรสร้างชุมชนผู้ลี้ภัย

          จากข้อมูลของ UNHCR ที่ระบุว่า ในเวลาโลกเผชิญต้องวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมอย่างเลวร้ายที่สุด มีผู้คนเกือบ 71 ล้านคนที่ถูกบังคับให้ละทิ้งไปจากบ้านเรือนของ ด้วยเหตุนี้รางวัล SIARA จึงถือกำเนิดขึ้นและกลายมาเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่สุดของโลกในการส่งเสริมการรับรู้เกี่ยวกับงานด้านมนุษยธรรมที่ยั่งยืนและผลกระทบจากงานเหล่านั้นที่มีต่อชุมชน โดยรางวัลดังกล่าวต่อยอดมาจากแนวทางการทำงานเพื่อการกุศลชั้นนำของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และความยืดหยัดในบทบาทของชาร์จาห์ที่ต้องการสนับสนุนโครงการด้านมนุษยธรรมระดับโลก

          เงินรางวัลมูลค่า 136,000 ดอลลาร์สหรัฐนี้เป็นเงินสนับสนุนพิเศษจาก TBHF และไม่ใช่เงินที่มูลนิธิได้รับบริจาคมาแต่อย่างใด 

          เกณฑ์การประเมินรางวัล SIARA พิจารณาจากความพยายามในการผลักดันแนวทางปฏิบัติเชิงนวัตกรรมและกลไกในการส่งมอบความช่วยเหลือและบริการทางสังคม ตลอดจนการกระตุ้นความสนใจจากทั่วโลกไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด และการจัดลำดับความสำคัญของพื้นที่ที่มีความต้องการเร่งด่วน ซึ่ง TBHF จะประเมินผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล โดยจะอิงจากประโยชน์ที่จับต้องได้ และผลกระทบที่ยั่งยืนจากการแทรกแซง ขอบเขตงาน ความเป็นกลาง ตลอดจนความโปร่งใสในแบบแผนการให้บริการเป็นหลัก 

          ในปีที่ผ่านมา มูลนิธิ TBHF ได้ใช้เงิน 15.8 ล้านเหรียญสหรัฐไปกับการช่วยเหลือ 12 ประเทศทั่วโลกที่ต้องเผชิญวิกฤติการณ์ที่รุนแรงขึ้น

          โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1023714/TBHF_Logo.jpg
          รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1023716/TBHF.jpg


คำค้น: Media123