ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

RS กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญและอีกก้าวที่น่าจับตา

unyana — 20 ตุลาคม 2563 16:47


เมื่อไม่นานมานี้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีโอกาสได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของบริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ที่ได้มีการพลิกโฉมโลโก้ RS แบบที่ไม่หลงเหลือเค้าโครงเดิมเลย และแม้ว่าประวัติ RS จะเคยมีการเปลี่ยน Logo RS มาแล้วหลายครั้ง แต่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่หลายคนต่างจับตาดู ยิ่งเมื่อผู้บริหารได้ออกมาให้สัมภาษณ์แล้วว่าครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ไม่ใช่เพียงการเปลี่ยนลายเซ็นบริษัทเท่านั้น แต่ยังหมายความรวมถึงการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่มีความสำคัญไม่แพ้กันด้วย

ความสำคัญของการเปลี่ยนโลโก้ของอาร์เอสในครั้งนี้ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของโมเดลธุรกิจ ซึ่งจากเดิมที่หลายคนอาจจะติดภาพว่านี่คือบริษัทเพลงยักษ์ใหญ่ที่ผลิตผลงานเพลงและแจ้งเกิดศิลปินชื่อดังเอาไว้มากมาย แต่ในปัจจุบันกลับมีการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจสู่ธุรกิจ Commerce หรือธุรกิจพาณิชย์ ส่งผลทำให้อาร์เอสได้ย้ายหมวดประเภทธุรกิจในตลาดหลักทรัพย์ จากเดิมที่อยู่ในหมวด Entertainment มาสู่หมวด Commerce อย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากไม่ได้ดำเนินธุรกิจเพลงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ก็ยังมีการควบรวมธุรกิจอื่น ๆ เช่น ธุรกิจสื่อ ธุรกิจวิทยุ ธุรกิจสุขภาพและความงามที่มีผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดมากมาย เป็นต้น

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของโมเดลธุรกิจอย่างเต็มตัว รวมไปถึงการเปลี่ยนโลโก้ RS โฉมใหม่ แน่นอนเลยว่าย่อมต้องส่งผลทำให้การทำงานภายในองค์กรนั้นต้องเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ทำให้ทีมผู้บริหารจะต้องปรับเปลี่ยนแผนผังขององค์กรเพื่อการทำงานที่คล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยมีการปรับโครงสร้างองค์กรให้มีแนวราบยิ่งขึ้น ซึ่งผลก็จะจากการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิมเป็นอย่างยิ่ง เพราะทำให้การทำงานภายในองค์กรนั้นคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมาก นอกจากนี้ องค์กรก็ยังเปิดรับการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อช่วยในการพัฒนาธุรกิจพร้อมเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับเคลื่อนให้องค์กรเติบโตอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ความสำคัญของกเรดปลี่ยนโลโก้ใหม่ RS ครั้งนี้ไม่ใช่เพียงการแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจและโครงสร้างองค์กรเท่านั้น เพราะว่าจะยังส่งผลต่อการพัฒนาบุคลากรอีกด้วย เพราะพนักงานทุกคนจะต้องปฏิบัติตนเหมือนน้ำที่ไม่เต็มแก้ว ต้องเปิดรับสิ่งใหม่ตลอดเวลา เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ 

สำหรับการออกแบบ Logo RS ในครั้งนี้  บริษัทฯ ได้ให้ มารีน่า วิลเลอร์ นักออกแบบจากเพนตาแกรม ในการถ่ายทอดจิตวิญญาณผ่านโลโก้ RS รูปแบบใหม่ ซึ่งผลงานการออกแบบครั้งนี้เต็มไปด้วยนัยยะ ความทันสมัย และการเชื่อมต่อสองโมเดลธุรกิจได้อย่างลงตัว

จะเห็นได้เลยว่าการเปลี่ยน Logo RS ในครั้งนี้ คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญและนับว่าเป็นอีกก้าวที่น่าจับตาของอดีตค่ายเพลงอันทรงอิทธิพลของประเทศไทยที่กำลังจะก้าวผ่านจากธุรกิจเพลงไปสู่ธุรกิจ Commerce อย่างเต็มรูปแบบที่พรั่งพร้อมไปด้วยสินค้าและบริการอีกมากมาย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทใหม่ที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง


คำค้น: RS