ข่าวประชาสัมพันธ์บทความและความรุ้

จ่ายเงินให้กันแดดแต่ละที จ่ายยังไงให้คุ้มค่า ?

sky — 14 กันยายน 2560 03:02


 

                จะจ่ายเงินซื้อสกินแคร์ดูแลผิวแต่ละครั้ง เราก็ต้องคิดแล้ว คิดอีกว่าสกินแคร์อันนี้ เหมาะไหมกับผิวหน้าเรา แล้วการเลือกซื้อครีมกันแดดล่ะคะ เราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะรู้ได้ว่ากันแดดตัวนี้เหมาะกับหน้าเรา จะปกป้องหน้าเราจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันเนี่ย กันแดดมีให้เลือกซื้อมากมายค่ะ ทั้งแบบครีมกันแดดธรรมดา โลชั่นกันแดด หรือสเปรย์กันแดด แล้วเราจะเลือกยังไงดี ?

               

          การเลือกกันแดดนี่ไม่ยากเลยค่ะ ง่ายนิดเดียวเลยค่ะ เริ่มแรกเราต้องดูจากค่าในการป้องกันแดดไม่ให้โดนผิวเรา นั่นก็คือค่า SPF (Sunscreen protection factor) นั่นเองค่า เจ้า spf เนี่ย เป็นค่าให้เราดูว่าจะป้องกันรังสี uv ได้นานแค่ไหน ซึ่งในแดดเนี่ย ก็มีรังสี UV อยู่สองชนิดด้วยกันค่ะ อย่างแรกก็คือ UVA อันนี้เป็นรังสีที่มีอยู่ตลอดวันค่ะ ตั้งแต่เริ่มมีแสงขึ้นมายันพระอาทิตย์ตก ซึ่งรังสีนี้จะทำให้ผิวเริ่มมีริ้วรอย มีอายุมากขึ้น ส่วนรังสีอีกอย่างก็คือ UVB ค่ะ รังสีนี้เป็นรังสีที่ทำให้ผิวของเราไหม้แดดและเป็นสาเหตุของความหมองคล้ำนั่นเอง

          นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่มักมีคำถามเกี่ยวกับการเลือก SPF ว่าสูงหรือต่ำจึงจะดีกว่ากัน ในความเป็นจริงแล้ว SPF ที่มากกว่า 30 ขึ้นไป ให้ฤทธิ์ของการปกป้องแสงแดดแตกต่างกันน้อยมาก โดย SPF 15 สามารถป้องกันรังสี UVB ได้ 93% SPF 30 ป้องกันได้ 97% ในขณะที่ SPF มากกว่า 50 ป้องกันได้ 98% ซึ่งแตกต่างกันเพียง 1% จึงอาจไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูง ๆหรอกค่า

 

 


คำค้น: ผิว, กันแดด