ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

ไต้หวันก้าวขึ้นเป็น ผู้ผลิตหน้ากากรายใหญ่อันดับที่ 2 ของโลก ด้วยอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอัจฉริยะ

TAITRA — 9 มีนาคม 2563 11:50


ไต้หวันเตรียมมาตรการรับมือไวรัส COVID-19 เป็นครั้งแรกเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากชาวต่างชาติจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามาภายในเกาะไต้หวัน ตามเกณฑ์มาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดระดับสากล  ในขณะที่โรคยังคงแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องนี้ การขาดแคลนเครื่องป้องกันอย่างหน้ากากอนามัยย่อมเป็นเรื่องอันตรายร้ายแรง  สภาบริหารจึงได้มีการลงทุนเงินจำนวน 5.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสร้างสายการผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 60 แห่งให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อตอบสนองความต้องการหน้ากากที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตเครื่องจักรท้องถิ่นในไต้หวันได้ให้ความช่วยเหลือในการก่อสร้างสายการผลิตที่มีประสิทธิภาพ และจัดตั้งทีมชาติแห่ง “ซัพพลายเชนหน้ากากผ่าตัด MIT” ซึ่งทรงพลังแบบไม่เคยมีมาก่อนขึ้นอย่างรวดเร็ว  เพื่อให้สามารถผลิตหน้ากากได้ 10 ล้านชิ้นต่อวัน ภายในกลางเดือนมีนาคมนี้

ผู้นำในแวดวงอุตสาหกรรมต่างร่วมมือกันอย่างกระตือรือร้น ไม่ว่าจะเป็นนายเสิ่นหรงจิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐการไต้หวัน, นายสู่เหวินเสี้ยน ประธานสมาคมผู้ผลิตเครื่องมือกลและอุปกรณ์เสริมไต้หวัน และนายเหยินจวีเซียง ประธานบริษัทตงไถ   “ซัพพลายเชนหน้ากากผ่าตัด MIT” ประกอบด้วยสถาบันวิจัย ได้แก่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเครื่องจักรความแม่นยำสูง (Precision Machinery Research & Development Center - PMC), ศูนย์วิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโลหะ (Metal Industries Research and Development Center  - MIRDC) และสถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (Industrial Technology Research Institute - ITRI) ตลอดจนบริษัทเครื่องมือกลและเครื่องจักรจำนวนมาก อาทิ ฮาเบอร์ พรีซิชัน อิงก์, ตงไถ, ทากิซาวะ ไต้หวัน, คอนเทรล เทคโนโลยี, เอเว็กซ์-เอสจี เทคโนโลยี อิงก์, ไฮวิน, คีย์แอร์โรว์, บจก. โพซา แมชชีนเนอรี, เซียยี่, ซันเฟิร์ม, วายซีเอ็ม และ อาเวีย เป็นต้น ซึ่งหลายบริษัทก็เคยได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน (Taiwan Excellence) มาแล้ว บริษัทเหล่านี้ได้มอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญรวบรวมจัดสรรกำลังคนเพื่อนำเทคโนโลยีระดับโลกของไต้หวันและส่วนประกอบสำคัญของมอเตอร์จักรกลมาสร้างสายการผลิตหน้ากากให้รัฐบาล นอกจากนี้ บริษัทผู้ผลิตผ้าไม่ถักทอ (Non-woven fabric) เช่น นันลิว, เคเอ็นเอช, มายเทร็กซ์, ฟอร์โมซา พลาสติก และอื่นๆ ต่างให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกแก่การจัดหาผ้าไม่ถักทอมาป้อนสายการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการผลิตหน้ากากในประเทศในช่วงป้องกันโรคแพร่ระบาดของชาติ

การสร้างสายการผลิตหน้ากาก 60 แห่งให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือนถือเป็นภารกิจที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ด้วยความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนบริษัทต่างๆ ภารกิจที่คาดว่าน่าจะใช้เวลาถึงครึ่งปีถึงจะแล้วเสร็จแต่กลับสำเร็จได้ภายในเดือนเดียว เป็นที่คาดว่ากำลังการผลิตหน้ากากรายวันจะเพิ่มถึง 100,000 ชิ้นต่อสายการผลิตในช่วงกลางเดือนมีนาคม  สายการผลิตหน้ากาก 60 แห่งที่เดินเครื่องเต็มกำลังจะเพิ่มกำลังผลิตหน้ากากขึ้นได้เป็น 6 ล้านชิ้นต่อวัน เมื่อรวมกับกำลังผลิต 4 ล้านชิ้นต่อวันในปัจจุบันแล้ว ผลผลิตรายวันจะแตะถึง 10 ล้านชิ้น ส่งผลให้ไต้หวันเป็นผู้ผลิตหน้ากากรายใหญ่อันดับสองของโลก

อุตสาหกรรมเครื่องมือกลและเครื่องจักรของไต้หวันเป็นกำลังที่สำคัญยิ่งในการผลิตหน้ากาก บริษัทต่างๆ ล้วนยินดีที่จะระงับการประกอบการตามปกติเป็นการชั่วคราวและให้ความร่วมมือแก่กระทรวงเศรษฐการอย่างเต็มที่ ซึ่งสะท้อนถึงความเป็นเอกภาพ ประสิทธิภาพ และขีดความสามารถในการจัดการวิกฤติของอุตสาหกรรมไต้หวัน   ในแง่ของประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจแล้ว อุตสาหกรรมเครื่องจักรไต้หวันมีผลผลิตมากกว่า 35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงสองปีและมูลค่าการส่งออกเกิน 26.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ   หลังการเปิดตัวการผลิตอัจฉริยะ เครื่องมือกลก็ทำหน้าที่ส่งออกหน้ากากกว่า 1 แสนล้านชิ้นหรือเป็นอันดับ 5 ของโลกในปี 2018   ในการนี้ องค์กร Taiwan Excellence จะจัดแสดง Taiwan Excellence Pavilion และแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่งาน Manufacturing Expo กรุงเทพฯ และงาน Automation Expo มุมไบ เพื่อโปรโมตอุตสาหกรรมเครื่องจักรอัจฉริยะและเผยความแข็งแกร่งทางอุตสาหกรรมของไต้หวันออกสู่สายตาชาวโลกต่อไป

ทำความรู้จักกับ Taiwan Excellence ได้ที่ : http://bit.ly/37XipEA 

หรือผ่านทาง Facebook : https://www.facebook.com/TaiwanExcellence.TH/

รางวัล Taiwan Excellence Awards ก่อตั้งโดยกระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน (MOEA) ในปี 1993 ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์นี้ต้องผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มงวด โดยมีเกณฑ์การพิจารณา 4 หัวข้อคือ การวิจัยและพัฒนา, การออกแบบ, คุณภาพและการตลาดที่คัดเลือกโดยรัฐบาล และผลงานที่ได้รับรางวัลนี้เป็นตัวแทนผลิตภัณฑ์ที่แสดงถึงความยอดเยี่ยม และความเป็นเลิศด้านนวัตกรรม สัญลักษณ์นี้ได้รับการยอมรับ และเป็นที่รู้จักทั่วโลกมากกว่า 106 ประเทศ


คำค้น: Taitra, TaiwanExcellence, Taiwan, Industry, Manufacturing, อุตสาหกรรมไต้หวัน, Healthcare, MedicalEquipment