ข่าวประชาสัมพันธ์บทความและความรุ้

อาการอะไรที่มาพร้อมกับแดดและความร้อน

sky — 14 กันยายน 2560 09:08


               อากาศประเทศไทยกับความร้อนและอบอ้าว เรียกได้ว่าเป็นของที่คู่กันเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะอย่างที่คนไทยเอ มาพูดกันเล่นๆ(แต่แอบคิดจริงๆนะ)ว่าประเทศไทยมี 3 ฤดู ร้อน ร้อนมากๆ ร้อนโคตรๆ ฮ่าๆๆ เพราะพระอาทิตย์ที่ไม่เคยเกรงใจคนไทย ส่งแสงแดดมาให้คนไทยได้อาบกันอย่างรุนแรงได้ทุกวี่ทุกวัน รู้มั๊ยคะว่าแดดส่งผลเสียต่อตัวเรามากแค่ไหน

                อาการข้างเคียงของการที่เราต้องเจอแดดแรงๆที่หลายๆคนเริ่มคุ้นกันมากเรื่อยๆก็คือ ฮีทสโตรก หรืออาการเป็นลมแดดนั่นเองค่ะ โดยที่อาการฮีทสโตรกเนี่ยจะมาจากการที่ร่างกายของคนเราระบายความร้อนไม่ทัน ด้วยความร้อนที่มากเกินไป  อุณหภูมิร่างกายเราก็จะสูงขึ้น บวกกับอาการขาดน้ำที่เราสูญเสียออกไปทางเหงื่อ แล้วไม่มีน้าทดแทนส่วนที่เสียไป ทำให้น้ำไม่พอที่จะมาช่วยลดอุณหภูมิร่างกายของเราจ้า

                อีกอย่างหนึ่งที่ตีคู่มากับลมแดดก็คือผิวของเราที่จะเกรียมแดด ไหม้แดด อาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายกับคนที่ครีมกันแดดหน้ากันแดดตัวเป็นปกติค่ะ แต่ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆเหมือนกันถ้าเกิดเราอาจจะอยากออกไปเริงร่าท้าแดด จนลืมที่จะทากันแดดซ้ำ ลืมกลัวไปเลยว่าจะดำ ซึ่งนี่แหละค่ะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราผิวเกรียมแดด บางคนก็ผิวลอกและแสบไปเลยค่ะ

                พอผิวเสียแล้วก็เพิ่งคว้าโลชั่นกันแดดมาทา ซึ่งตอนนี้ก็ไม่ทันแล้วจ้า ต้องไปคว้าครีว่านหางจรเข้หรือครีมต่างๆที่ช่วยให้ผิวหายไหม้มาทาแทน

                เห็นมั๊ยล่ะคะว่าแดดเนี่ยมันตัวร้ายขนาดไหน ถ้าไม่อยากมีอาการอย่างที่บอกก็หมั่นทากันแดด เป็นไปได้ก็อย่าออกมาท้าแดดกันเลยดีกว่าค่ะเพื่อผิวที่สวยกิ๊งของเรา

 

 


คำค้น: ผิว, กันแดด