ข่าวประชาสัมพันธ์บทความและความรุ้

อาหาร ฆ่ามะเร็งร้าย กับ 8 เคล็ด ( ไม่ ) ลับ ตามแนว โภชนบำบัดแบบวะตะโย นี้ !

นภัสวรรณ — 7 ธันวาคม 2560 09:09


อาหาร ฆ่ามะเร็งร้าย กับ 8 เคล็ด ( ไม่ ) ลับ ตามแนว โภชนบำบัดแบบวะตะโย นี้ !

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ นายแพทย์ทะกะโฮะ วะตะโย  เริ่มศึกษาโภชนบำบัดกับโรคมะเร็งอย่างจริงจัง จนกระทั่งจัดทำแนวทางการดื่มกินที่มีผลในการรักษาโรคมะเร็งขึ้น ซึ่งเรียกว่า "โภชนบำบัดแบบวะตะโย" และนับแต่เริ่มให้คำแนะนำด้านโภชนาการเป็นต้นมา ก็พบว่า การเปลี่ยนแปลงการดื่มกินช่วยให้อาการของผู้ป่วยดีขึ้น และมีอัตรารอดชีวิตจาก 50%เป็น 66.3% และนายแพทย์ทะกะโฮะตั้งปณิธานไว้ว่าปรารถนาจะเพิ่มอัตราการหายจากโรคมะเร็งให้จงได้ จึงได้นำความรู้และประสบการณ์ในการใช้โภชนบำบัดรักษามะเร็ง มาเขียนเป็นหนังสือ " มะเร็งหายด้วย อาหาร " จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
          วันนี้จึงขอนำความรู้อันเป็นประโยชน์จากในหนังสือ "มะเร็งหายด้วยอาหาร" บางส่วนมาแบ่งปันกับผู้อ่านกัน
          สาเหตุ 4 ประการจากการดื่มกินที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง
          แม้ว่าปัจจุบันเราจะไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดของโรคมะเร็งได้ แต่สาเหตุหลักของมะเร็งเท่าที่ทราบในปัจจุบัน คือ กรรมพันธุ์ ไวรัสและเชื้อโรค รังสีอัลตร้าไวโอเลต สารกัมมันตรังสี อาหาร และสารปรุงแต่งอาหารบางชนิด ตลอดจนวัตถุเคมีบางชนิด เป็นต้นนายแพทย์ทะกะโฮะ วะตะโย  ได้สรุปส่วนที่เกี่ยวข้องกับอาหารอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งไว้ 4 ประเด็นคือ
          1. การกินเกลือ/อาหารรสเค็มในปริมาณมากเกินไป ทำให้แร่ธาตุเสียสมดุล เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร
          2. อุปสรรคในการไหลเวียนของกรดซิตริก หากวัฏจักรกรดซิตริกดำเนินไปได้ไม่ราบรื่น จะทำให้เอทีพีไม่เพียงพอ ส่งผลให้แร่ธาตุภายใน และนอกเซลล์เสียสมดุล จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็ง
          3. การเกิดอนุมูลอิสระ (oxygen active) มากเกินไป เพราะอนุมูลอิสระทำให้เกิดออกซิเดชันทำร้ายเซลล์และสารรอบข้าง ถ้ามีอยู่ในร่างกายมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง
          4. กินโปรตีนและไขมันจากสัตว์มากเกินไป
          ทั้ง 4 ปัจจัยนี้สัมพันธ์อย่างไรกับการเกิดโรคมะเร็ง มีอธิบายไว้ในหนังสืออย่างชัดเจนแล้ว ซึ่งหากเราทราบสาเหตุดังกล่าว ไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการรักษาโรคมะเร็งด้วย ซึ่งติดตามอ่านต่อได้ในหนังสือ
          ส่วนการกินอาหารเพื่อขจัดเซลล์มะเร็งในร่างกายอย่างได้ผลตามที่นายแพทย์ทะกะโฮะ วะตะโยแนะนำให้ผู้ป่วยเป็นแนวทางพื้นฐานของการรักษาโรคมะเร็งด้วยโภชนบำบัด ขออธิบายสั้นๆ ไว้ มี 8 ประการดังนี้
          1. กินอาหารที่แทบไม่มีเกลือเลย
          2. จำกัดโปรตีนและไขมันจากสัตว์ (สัตว์สี่เท้า) รวมถึงเนื้อไก่และเนื้อปลา อย่างน้อยที่สุดก็จนกว่าสภาพร่างกายจะดีขึ้นในระดับหนึ่ง
          3. กินผักผลไม้ปริมาณมาก ถือเป็นกลไกสำคัญของการรักษาโรคมะเร็งด้วยโภชนบำบัด โดยบริโภค "น้ำผักผลไม้สด" 1.5-2 ลิตรต่อวันเป็นอย่างน้อย
          4. กินถั่ว ธัญพืช และจมูกข้าว ซึ่งก็คือกินข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีตให้มาก รวมถึงกินถั่วและจมูกข้าวที่อยู่ในธัญพืช
          5. กินโยเกิร์ต สาหร่ายทะเล และเห็ด อาหารทั้ง 3 อย่างนี้ "ยกระดับภูมิคุ้มกัน" ได้ จึงถือเป็น "สารภูมิคุ้มกันธรรมชาติ" โดยเฉพาะแลคโตบาซิลลัสซึ่งสำคัญที่สุด พบได้ในโยเกิร์ต ควรกินให้ได้อย่างน้อยวันละ 300 กรัม
          6. กินน้ำผึ้ง มะนาว และยีสต์หมักเบียร์ แนะนำให้กินน้ำผึ้งวัน 2 ช้อนโต๊ะ มะนาววันละ 2 ผล ส่วนยีสต์ที่ใช้หมักเบียร์ เช่น ยากระเพาะลำไส้ หรือ EBIOS ของญี่ปุ่น กินเช้าเย็นครั้งละ 10 เม็ด
          7. กินน้ำมันมะกอกและน้ำมันงา สร้างสมดุลของกรดไขมัน ด้วยการลดน้ำมันพืชชนิดที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว n-6 และเพิ่มการกินกรดไขมันไม่อิ่มตัว n-3 กับกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากขึ้น แต่ทั้งนี้ยังต้องระวังไม่กินน้ำมันพืชมากเกินไป
          8. ดื่มน้ำสะอาด งดเหล้า และบุหรี่ ควรเลือกดื่มน้ำธรรมชาติ หรือน้ำสะอาดจากเครื่องกรอง โดยดื่มอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร (รวมกับน้ำในอาหารด้วย) ส่วนเหล้าและบุหรี่ เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยควรงดอย่างเด็ดขาด

หลังจากอ่านบทความจบแล้ว ถ้าสนใจรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว , เป็ดพะโล้ และ อาหาร ก็อย่าลืมนึกถึงร้าน เป็ดพะโล้โกเหลียง บางลี่ 2 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว รสเด็ดย่านบางนา นะคะ


คำค้น: ก๋วยเตี๋ยว, เป็ดพะโล้โกเหลียง, อาหาร, เป็ดพะโล้, ร้าน ก๋วยเตี๋ยว,