ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

ก่อนแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวอังกฤษ รู้หรือยังว่า เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ต้องใช้อะไรบ้าง

ธนพร ศิริศักโส — 20 กรกฎาคม 2561 09:57


ก่อนแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวอังกฤษ รู้หรือยังว่า เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ต้องใช้อะไรบ้าง

               ประเทศอังกฤษเป็นดินแดนในฝันของใครหลาย ๆ คนเช่นกัน เนื่องจากทุกคนย่อมได้ยินชื่อเสียงของเมืองผู้ดีมาเนิ่นนาน และคงอยากจะไปสัมผัสถึงความเก่าแก่แต่คงความงดงามของตึกต่าง ๆ ภายในตัวเมือง รวมถึงบรรยากาศ ผู้คน วัฒนธรรมการจิบชา ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นสิ่งที่น่าสนใจและใคร ๆ ก็ต่างอยากไปสัมผัสด้วยตัวเอง แต่ก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศอังกฤษได้ ด่านแรกที่คุณต้องผ่าน คือ การขอวีซ่า ซึ่งจะง่ายยิ่งกว่า ถ้าหากคุณมีการเตรียม เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ อย่างถูกต้อง

               การเตรียม เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ คุณสามารถเตรียมได้ด้วยตัวเองจากการศึกษาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต หรือสามารถเลือกใช้บริการจากเอเยนซีที่รับดำเนินการให้กับคุณได้  ไม่ว่าจะรายการ เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ที่ต้องเตรียม กรอกแบบฟอร์ม นัดวันยื่น เรียกว่าจัดการให้หมดแทบจะทุกขั้นตอนของการยื่น เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ เมื่อเตรียมเสร็จเรียบร้อย ก็เหลือเพียงแค่ขั้นตอนการเดินทางไปยื่นขอวีซ่าด้วยตัวเอง เนื่องจากสถานทูตมีขั้นตอนการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่เรียกว่า ไบโอเมตริก ที่ไม่สามารถดำเนินการแทนได้

               ถ้าต้องการยื่น เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ด้วยตัวเอง ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าจะต้องสมัครวีซ่าประเภทไหน ซึ่ง สำหรับนักท่องเที่ยว จะเป็นการขอวีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ โดยมีขั้นตอนคือ 1. เตรียมเอกสารขอวีซ่าอังกฤษให้พร้อม 2. ระบุประเภทวีซ่าที่ต้องการ 3. กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ 4. นัดหมายยื่นเอกสารกับทาง VFS 5. จ่ายค่าวีซ่าออนไลน์ 6. ตรวจสอบผลวีซ่า โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 15 วันสำหรับขั้นตอนการอนุมัติ

               แต่สิ่งที่สำคัญและยุ่งยากที่สุดในขั้นตอนทั้งหมดนี้น่าจะอยู่ที่ การเตรียม เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ให้ครบถ้วน โดยจะต้องเตรียมดังนี้ 

  1. ใบสมัครคำร้องขอวีซ่า และใบนัดหมาย Appointment ที่ได้จองคิวนัดไว้กับ VFS UK
  2. เอกสารส่วนตัว อาทิ
  • สำเนาพาสปอร์ตหน้าแรก พร้อมกับสำเนาตราประทับเข้าออกประเทศต่าง ๆ (พาสปอร์ตต้องมีอายุใช้งานเหลืออย่างน้อย 6 เดือนนับจากวันที่ยื่น และมีหน้าว่าง 2 หน้าขึ้นไป
  • สำเนาบัตรประชาชน 
  • สำเนาทะเบียนบ้าน ฯลฯเอกสารด้านการเงิน เช่น ใบรับรองการทำงาน สมุดบัญชี Statement สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน ฯลฯ

3. เอกสารประวัติการเดินทาง

4. เอกสารที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของทริปนี้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่ควรนำไปยื่นร่วมคือ ประกันการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ วงเงินเอาประกันขั้นต่ำ 2,000,000 บาท ส่วนนี้แม้จะเป็นเอกสารเสริม แต่จำเป็นมาก เนื่องจากถ้าเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา คุณไม่จำเป็นต้องสำรองจ่ายเอง แถมค่าประกันยังไม่แพงอีกด้วย และถ้าคุณต้องเดินทางท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง แนะนำ ประกันการเดินทางแบบรายปีจาก Cigna เพราะคุ้มค่ากว่า ทั้งในแง่ของค่าทุนประกันที่ต้องจ่าย และค่าชดเชยที่สูงกว่ามาก  เพราะออกแบบมาเพื่อเอาใจนักเดินทางโดยเฉพาะ เชื่อว่าจะตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของนักเดินทางแน่นอน เนื่องจากสามารถเลือกแผนประกันได้ถึง 3 แผน ตามความต้องการ แถมถ้ามีกรณีวีซ่าไม่ผ่านยังสามารถรับเงินคืนได้อีกด้วย ลองดูจากรายละเอียดของ Cigna ได้จาก http://www.cigna.co.th/

 

การเตรียม เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ ที่เป็นจุดสำคัญหลัก ๆ มีอยู่ทั้งหมด ทั้ง 5 ข้อ ซึ่งถ้าหากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของสถานทูตอังกฤษ เพื่อให้การยื่นขอวีซ่าเป็นไปได้อย่างราบรื่น แนะนำว่าควรเตรียมเอกสารให้พร้อมมากที่สุด เพราะจะช่วยให้การยื่นขอวีซ่าของคุณเป็นไปด้วยดี และได้รับวีซ่าอังกฤษตามที่คาดหวังไว้

 

สิ่งที่ต้องเตรียมไปต่างประเทศ ที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ การ เปรียบเทียบประกันการเดินทาง เพื่อดูแผนที่เหมาะกับการเดินทางของคุณมากที่สุด


คำค้น: เอกสารขอวีซ่าอังกฤษ, สิ่งที่ต้องเตรียมไปต่างประเทศ, เปรียบเทียบประกันการเดินทาง