ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

เทลซัน ไทยแลนด์ ขยายการผลิตแผงโซลาร์ชนิด Double Glass ที่โรงงานระยอง

prvariety — 13 พฤษภาคม 2562 07:08


เทลซัน เทคโนโลยี ไทยแลนด์ ผู้ผลิตโซลาร์เซลล์และแผงโซลาร์ ขยายกำลังการผลิตของโรงงานในประเทศไทยเพื่อเจาะตลาดยุโรปและอาเซียนด้วยผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง จากการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปีในประเทศไทย เทลซัน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอันดับหนึ่งในสิบของโลก ทั้งในส่วนของการผลิตโซลาร์เซลล์และแผงโซลาร์ ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์และแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในปี 2561 เทลซันถูกจัดอันดับอยู่ใน Tier 1 ของผู้ผลิตโดย Bloomberg New Energy Finance (BNEF) ด้วยกำลังการผลิตรวมมากกว่า 5GW ต่อปีของโรงงานทั้งในประเทศไทยและจีน

          โรงงานของเทลซันในจังหวัดระยองได้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์แผงเซลล์แสงอาทิตย์มากกว่า 2800MW ไปยังยุโรปและอเมริกา และจำหน่ายผลิตภัณฑ์แผงเซลล์แสงอาทิตย์มากกว่า 120MW ที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูงสู่ตลาดในประเทศไทยและอาเซียน อีกทั้งได้รับการตอบรับและชื่นชมจากผู้ใช้งานเป็นอย่างดี

          ในปี 2562 เทลซันในจังหวัดระยองได้เริ่มสร้างสายการผลิตใหม่ของผลิตภัณฑ์หลายชนิด รวมถึงแผงชนิด Double Glass, แผงชนิด Bifacial และแผงชนิด Half-Cut Cell ด้วยเทคโนโลยีของเซลล์ประสิทธิภาพสูงแบบ Mono PERC, Poly PERC ตลอดจนมีการติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องจักรใหม่เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ และผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ได้แก่ มาตรฐานสหรัฐอเมริกา มาตรฐานยุโรป และมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของประเทศไทย หรือ มอก. สายการผลิตใหม่ตั้งเป้าที่จะเพิ่มกำลังการผลิตมากกว่า 100MW ต่อปี เพื่อรองรับตลาดและความต้องการที่สูงขึ้น เทลซันมีความมั่นใจในผลิตภัณฑ์แผงโซลาร์ประสิทธิภาพสูงนี้ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของตลาดในอนาคต

          สำหรับการผลิตและการขายผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ดังกล่าวจะเริ่มในไตรมาส 2 ของปี 2562 ซึ่งปัจจุบันได้รับคำสั่งซื้อจำนวนมากจากลูกค้าต่างประเทศที่ได้ตกลงสั่งซื้อแล้ว และลูกค้าอีกหลายรายที่อยู่ระหว่างรอการยืนยันคำสั่งซื้อในเร็วๆนี้

          ในขณะเดียวกัน เทลซันมีเป้าหมายที่จะจัดหาแผงโซลาร์ชนิด Double Glass รุ่นใหม่นี้สำหรับตลาดในประเทศไทย โดยเฉพาะตลาดที่มีความต้องการติดตั้งแผงชนิด Double Glass ในระบบโซลาร์ลอยน้ำ (Solar Floating System) โครงการใหม่ โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีโครงการจะติดตั้งระบบโซลาร์ลอยน้ำประเภทนี้ ซึ่งตรงกันกับเป้าหมายของเทลซันที่มีเทคโนโลยีใหม่นี้ และสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของโครงการตามนโยบายของรัฐบาลไทยและกฟผ.ที่ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นในประเทศไทยเป็นหลัก ซึ่งคาดว่ากฟผ.จะประกาศโครงการประมูลในเดือนพฤษภาคมนี้ และเทลซันจะนำเสนอแผงรุ่นใหม่นี้เพื่อเป็นการแสดงเจตจำนงที่ดีในการพัฒนาโครงการพลังงานทดแทนของประเทศไทย

          นอกจากนี้เทลซันยังได้มีส่วนร่วมในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้นในพื้นที่ห่างไกลที่พลังงานไฟฟ้ายังเข้าไม่ทั่วถึง จึงได้มีการส่งมอบระบบพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับชุมชนผ่านทางมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เพื่อให้คนไทยในพื้นที่ห่างไกลมีชีวิตที่ดีขึ้น บริษัทมีความมุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมและส่งเสริมให้กับสังคมไทยอย่างต่อเนื่องด้วยพลังงานทดแทนที่เพิ่มขึ้น

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190510/2463055-1 

          คำบรรยายภาพ: โรงงานเทลซัน ไทยแลนด์ มีกำลังการผลิตรวม 800 เมกกะวัตต์ต่อปี ตั้งอยู่ในนิคมฯ ที่จังหวัดระยอง


คำค้น: เทลซัน ไทยแลนด์